บางปะกงฟาร์ม

  
รูปแบบที่พัก
ชมธรรมชาติรอบบางปะกงฟาร์ม
  กระชังปลา
  ลูกพันธุ์ปลา
  ไผ่ทองสยาม
  สวนผลไม้  
  รอบรั้วบางปะกง
เกษตรกรที่ต้องการปลูกไผ่เพื่อการค้าทั้งขายหน่อและลำต้นเจ้าของไผ่ทองสยามแนะนำไผ่ที่สามารถสร้างมูลค่าเพราะเป็นพันธุ์ที่ปลูกง่ายโตไวหน่อดกเวลาขายหน่อไม่ต้องมาขัดขนออก ทำให้ลดแรงงานและเวลาในการขัดขน ทุกส่วนขายได้หมด ทั้งหน่อไม้ กิ่งพันธุ์ และใบนำไปห่อขนมได้

ไผ่ทองสยาม ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงไม่ต้องใช้สารเคมีเกษตรกรรายเล็กสามารถปลูกแทนผัก เอาหน่อไม้มาปรุงอาหาร ให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี ปลูกเพียง 4-5 กอ ก็มีหน่อไม้ไว้รับประทานตลอดปีแล้ว หากผลผลิตเหลือก็เอาไปจำหน่าย หรือไม่ก็แปรรูป
เป็นหน่อไม้ดอง หน่อไม้ตากแห้ง พอจะเอามาปรุงเป็นอาหารก็เอามานึ่งก็ใช้ได้แล้วเก็บไว้เป็นอาหารได้ตลอดลำต้นก็สามารถนำไปใช้ทำประโยชน์ได้มากมาย เป็นการทดแทนการใช้วัสดุอื่นที่สิ้นเปลืองและทำลายสิ่งแวดล้อม

วิธีการปลูก

- ระยะปลูก 4 x 4 เมตร ไร่ละ 100 กอ - การเตรียมหลุมกว้าง 30 ซม. ลึก 30 ซม. - ใส่ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยคอก รองก้นหลุม - ให้ปุ๋ยเคมีสูตร 22-7-12 เดือนละครั้ง - หลังปลูก 7 เดือน ก็ให้ผลผลิตแล้ว
ประโยชน์

ต้นไผ่เอาไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย
เนื้อไผ่หนามาก เหมาะกับการเอาไปทำเครื่องจักสานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้ว คุณสมบัติของเนื้อไม้ ยังเหมาะกับการทำเยื่อกระดาษ ทำเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งอุตสาหกรรมอื่นๆ อย่างตะเกียบ ปัจจุบันที่นิยมใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม้จิ้มฟัน ไม้ไก่ย่าง ตลอดจนใช้เป็นไม้ค้ำกิ่งในสวนไม้ผลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ประโยชน์ด้านการประมง เช่น โครงสร้างกระชังปลา เป็นต้น

ผลพลอยได้จากการปลูกไผ่ที่ไม่ควรมองข้าม

ลำต้นไผ่สามารถนำเอาไปเผาถ่านได้เป็นอย่างดี ในตอนนี้ประเทศญี่ปุ่น มีความต้องการถ่านไผ่จากบ้านเราจำนวนมาก ชาวญี่ปุ่นจะเรียกถ่านไม้ไผ่ว่า ทาเกะซูมิ หรือ ชิกุตัน ถ้าเอาไผ่กิมซุ่งไปเผ่าจะได้ถ่านจำนวนมาก เนื้อค่อนข้างหนา เป็นอีกทางเลือกที่จะเอาลำไผ่ไปแปรรูป เพิ่มมูลค่าได้เป็นอย่างดีเยี่ยม เพราะราคาถ่านไม้ไผ่ราคาแพง คุณสมบัติของถ่านไม้ไผ่สามารถดูดซับกลิ่นและความชื้น และปล่อยประจุลบของถ่านไม้ไผ่ เหมาะสำหรับวางก้อนถ่านไว้ในตู้เสื้อผ้า ห้องครัว ห้องน้ำ ตู้เก็บของหรือกล่องรองเท้า วางในรถยนต์ก็ได้ รวมทั้งวางไว้ดูดก๊าซพิษที่ระเหยมาจากสีทาบ้านหรือโพลีบอร์ดในอาคารหรือห้องที่เพิ่งตกแต่งใหม่ได้ด้วยการปล่อยประจุลบของถ่านไม้ไผ่ ยังช่วยแก้มลภาวะในน้ำเสีย ท่อระบายน้ำที่ปล่อยน้ำซักผ้าและกลิ่นเน่า ถ่านไม้ไผ่จะดูดซับคลอรีนและสารมีพิษภายในน้ำดื่มและให้แร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ตามธรรมชาติอีกหลากหลายชนิด
ถ่านไม้ไผ่ เพื่อสุขภาพ

นอกจากนี้ ประจุลบที่ถ่านไม้ไผ่ปล่อยออกมาทำปฏิกิริยาเปลี่ยนอนุมูลอิสระเป็นออกซิเจนนั้น ยังมีผลต่อความดันโลหิต ระบบการหายใจและระบบประสาททำงานอัตโนมัติมีประสิทธิภาพขึ้น มีผลต่อการนอนหลับและผ่อนคลาย รังสีอินฟราเรดคลื่นยาวจากถ่านจะช่วยรักษาความอบอุ่นของร่างกาย ประกอบกับการดูดซับความชื้น ฟอกอากาศ และขับไล่แมลงได้ จึงมีผู้นำถ่านไม้ไผ่ไปใช้ทำฟูกที่นอนและหมอน หรือเพียงแค่วางไว้ใต้เตียง ก็ช่วยขจัดความชื้นในห้องนอน ไผ่มหัศจรรย์ปลูกแล้วได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด
 
Online:  3
Visits:  282,460
Today:  24
PageView/Month:  667